DPI của chuột máy tính là gì?

DPI của chuột máy tính là gì?

Khi xem thông số của chuột máy tính, chúng ta thường thấy có thông tin về DPI, vậy DPI của chuột máy tính là gì? E-DRA.VN sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

DPI của chuột máy tính là gì?

DPI (Dots Per Inch) là một đơn vị đo độ nhạy của chuột máy tính. Nó thường được sử dụng để xác định mức độ di chuyển của con trỏ trên màn hình máy tính so với khoảng cách di chuyển thực tế của chuột trên bề mặt. Điều này cho phép người dùng tùy chỉnh tốc độ di chuyển của con trỏ trên màn hình theo ý muốn.

Một con chuột với DPI cao sẽ di chuyển con trỏ nhanh hơn trên màn hình so với một con chuột có DPI thấp. Các chuột máy tính hiện đại thường có khả năng điều chỉnh DPI để người dùng có thể tùy chỉnh mức độ nhạy theo nhu cầu của họ.

Số DPI cụ thể mà một con chuột cung cấp phụ thuộc vào mẫu thiết kế cụ thể của chuột đó. Một số con chuột cho phép người dùng tùy chỉnh DPI theo ý muốn, trong khi một số con khác có các cài đặt DPI cố định. Thông thường, chuột máy tính có thể có DPI từ khoảng 800 DPI đến 16,000 DPI hoặc cao hơn tùy theo mục đích sử dụng và mức độ nhạy mong muốn của người dùng.

Điều chỉnh DPI như thế nào?

Điều chỉnh bằng nút bấm vật lý trên thân chuột

chuột gaming e-dra em6102
Nút DPI trên chuột gaming e-dra em6102

 

Thông thường, nhiều sản phẩm chuột sẽ thiết kế nút bấm vật lý giúp cho người dùng có thể bấm để điều chỉnh DPI ngay trên nút bấm rất tiện lợi và nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhấn nút, chế độ dpi sẽ chuyển theo hướng tăng dần và di chuột để kiểm tra và lựa chọn dpi mà bạn mong muốn sử dụng.

Điều chỉnh DPI bằng phần mềm

Phần mềm tuỳ biến của chuột E-Dra EM6502
Phần mềm tuỳ biến của chuột E-Dra EM6502

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm mà hãng chuột cung cấp (nếu có) để tuỳ biến DPI và nhiều tác vụ khác một cách nâng cao hơn. Với Driver E-Dra thì bạn có thể tìm hiểu tại đây: https://e-dra.vn/e-dra-driver-download/

Như hình trên, ngoài điều chỉnh DPI, bạn còn có thể marco chuột, điều chỉnh ánh sáng led chuột… rất thú vị phải không?

Làm thế nào để xem chỉ số DPI của chuột máy tính?

DPI của chuột máy tính là gì? 2
DPI của chuột máy tính là gì? – Ảnh 2

Nếu đang sử dụng Windows, bạn có thể dùng Mouse and Keyboard Center của Microsoft để kiểm tra, nó có các phiên bản như 32-bit version, 64-bit versionARM64 version bạn lựa chọn đúng phiên bản với hệ điều hành Windows của bạn để kiểm tra cho chính xác.

Lựa chọn chuột có thông số DPI thế nào là thích hợp?

Nếu bạn là người dùng chuột cho các tác vụ văn phòng

Chuột văn phòng E-DRA EM601v2
Chuột văn phòng E-DRA EM601v2

Với người dùng văn phòng, thông số DPI cơ bản thích hợp là từ 800 – 1000dpi, với thông số này, chuột sẽ có giá từ khoảng 100.000đ tới 200.000đ rất phù hợp cho người dùng. E-DRA.VN gợi ý cho bạn sản phẩm Chuột Văn Phòng E-DRA EM601v2 có giá bán lẻ 129.000đ

Nếu bạn là người chơi game cơ bản, đồ hoạ cơ bản

Chuột Gaming E-DRA EM6102 White
Chuột Gaming E-DRA EM6102 White

Với người dùng chơi game cơ bản, hoặc làm đồ hoạ cơ bản, bạn có thể sử dụng chuột có DPI từ 1000 tới 3600. Thật sự ở mức 3600DPI đã đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu game và đồ hoạ cơ bản thậm chí đáp ứng tốt các game cao hơn. E-DRA.VN gợi ý cho bạn sản phẩm Chuột Gaming E-DRA EM6102 với mức giá bán lẻ chỉ 209.000đ

Nếu bạn là người chơi game chuyên nghiệp, đồ hoạ chuyên nghiệp

Chuột gaming E-DRA EM6502
Chuột gaming E-DRA EM6502

Với người chơi game chuyên nghiệp (game thủ chuyên nghiệp) hoặc người làm đồ hoạ chuyên nghiệp, các con chuột có DPI trên 4000 đã đáp ứng tốt các yêu cầu cao cấp rồi. Ở E-Dra, sản phẩm chuột gaming và đồ hoạ chuyên nghiệp còn lên tới 16000DPI như chiếc Chuột Gaming E-DRA EM6502 PRO có mức giá bán lẻ 709.000đ

Lời kết

Bạn nên nhớ, DPI là một thông số quan trọng cho một con chuột khi lựa chọn mua sắm chúng. Nhưng, không sản DPI càng cao thì càng tốt đâu, bởi vì nếu nó càng cao, độ nhạy lớn, khi bạn chỉ di nhẹ một chút nó đã “đi rất xa” có thể sẽ không phù hợp với những tác vụ thông thường. Do đó, nút điều chỉnh DPI hoặc phần mềm điều chỉnh DPI sẽ giúp bạn điều chỉnh lại thông số cho phù hợp với từng công việc cụ thể. Hi vọng bài viết DPI của chuột máy tính là gì? của E-DRA.VN  đã giúp bạn hiểu hơn về thắc mắc này!


Đọc thêm: 

Hơn 1 triệu đồng có mua được ghế E-Dra không?


Theo dõi E-DRA.VN trên Mạng xã hội:

logo facebook 512x512 Youtube Logo instagram logo Twitter Logo linkedin logo tumblr logo
Pinterest Logo Flickr Logo medium logo twitch logo

(Bài viết thuộc về: E-DRA.VN – Đại lý bán hàng uỷ quyền bởi E-Dra Việt Nam)