Tấm nền màn hình TN là gì?

Một chiếc màn hình bao gồm rất nhiều những bộ phận khác nhau, trong đó bao gồm tấm nền. Và tấm nền cũng có nhiều chủng loại, vậy tấm nền màn hình TN là gì? E-DRA.VN sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính hay còn gọi là monitor là một thiết bị gắn liền với máy tính có nhiệm vụ hiển thị và tương tác với người dùng máy tính. Máy tính thường được phân ra làm 2 loại là máy tính PC (máy tính để bàn) và máy tính laptop (máy tính xách tay). Đối với máy tính PC, màn hình là bộ phận tách rời hoàn toàn với bộ PC (riêng loại PC all in one thì sẽ tích hợp cả màn hình và PC làm 1), còn đối với máy tính laptop, màn hình là bộ phận gắn liền luôn với hệ thống máy và thường gập được.

Loại tấm nền màn hình nào ra đời đầu tiên?

Có lẽ nhiều người nghĩ màn hình CRT là một loại màn hình ra đời đầu tiên của kỷ nguyên màn hình kỹ thuật số. Tuy nhiên không phải thế, màn hình ống CRT vẫn ra đời sau loại màn hình băng giấy hay bìa đục lỗ. Sau kỷ nguyên màn hình CRT, là sự ra đời của màn hình LCD cho tới ngày nay.

Màn hình IBM

Những chiếc màn hình máy tính được biết đến đầu tiên phải kể tới là IBM 5151 (1981), hay Macintosh (1984), NEC (1985)… và cho tới năm 1987, IBM giới thiệu màn hình chuẩn VGA đầu tiên và từ đó mở ra một trang mới cho màn hình công nghệ video anlog. Và từ năm 1990, kỷ nguyên màn hình VGA đã phát triển tới một tầm cao rực rỡ, từ đó con người cũng được chứng kiến những chiếc màn hình CRT loại phẳng khi trước đây chỉ biết đến màn hình CRT kiểu lồi.

Chúng ta có thể tham khảo tư liệu về Màn hình máy tính tại Wikipedia ở link sau: https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%A0n_h%C3%ACnh_m%C3%A1y_t%C3%ADnh

Tấm nền màn hình TN là gì?

Tấm nền màn hình TN (Twisted Nematic) là loại màn hình có cấu trúc tinh thể để điều chỉnh các ánh sáng đi qua màn hình và đã tồn tại khá lâu trên thị trường. Với ưu điểm tuổi thọ cao, cao hơn cả tấm nền hiện đại hơn như tấm nền VA hay tấm nền IPS, nên tấm nền màn hình TN thường được sử dụng cho các loại màn hình quảng cáo – đòi hỏi tính hoạt động liên tục và các loại màn hình cảm ứng.

Một số đặc điểm chính của tấm nền màn hình TN:

  • Góc nhìn hạn chế: Một trong những hạn chế lớn của tấm nền TN là góc nhìn hạn chế. Điều này có nghĩa là khi bạn xem màn hình từ các góc độ khác nhau, hình ảnh có thể trở nên biến dạng màu sắc hoặc mất độ tương phản. Điều này làm cho tấm nền TN không phù hợp cho việc chia sẻ nội dung hoặc trong các ứng dụng đòi hỏi góc nhìn rộng. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, tấm nền màn hình TN phù hợp cho sử dụng trong các loại hình màn hình quảng cáo ngoài trời.
  • Độ tương phản thấp hơn: Tấm nền TN thường có độ tương phản thấp hơn so với các công nghệ màn hình khác như IPS hoặc OLED. Điều này có nghĩa là khả năng hiển thị chi tiết trong các vùng sáng và tối của hình ảnh có thể bị hạn chế.
  • Thời gian đáp ứng nhanh: Tấm nền TN có thời gian đáp ứng nhanh hơn, thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu hiển thị nhanh, chẳng hạn như chơi game.
  • Chi phí thấp hơn: Màn hình TN thường có giá thành thấp hơn so với các công nghệ màn hình khác như IPS hoặc OLED. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn phổ biến trong các sản phẩm có ngân sách hạn chế.

Như vậy, tấm nền TN có ưu điểm về thời gian đáp ứng nhanh và chi phí thấp, nên thường được ưa chuộng trong các ứng dụng gaming hoặc trong các sản phẩm có giá thấp hơn. Tuy nhiên, góc nhìn hạn chế và độ tương phản thấp hơn là nhược điểm của công nghệ này, làm cho nó không phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi màu sắc chính xác và góc nhìn rộng. Điểm này có vẻ khá mâu thuẫn so với tính ưa chuộng trong các ứng dụng gaming như nhắc ở câu trước, và thực tế ngày nay các màn hình gaming đều không sử dụng tấm nền TN mà là dùng tấm nền IPS hoặc cao hơn là OLED, QLED…

Màn hình gaming E-Dra có sử dụng tấm nền TN không?

Màn hình Gaming Cong E-DRA EGM27C240s 27 inch FullHD 240hz

Màn hình gaming E-Dra cho tới thời điểm hiện tại dù có là những chiếc màn hình giá rẻ nhất cũng không sử dụng tấm nền TN mà dùng tấm nền IPS, Fast IPS và VA. Bạn có thể tham khảo về màn hình E-Dra tại đây: https://e-dra.vn/man-hinh-may-tinh/

Lời kết

Như vậy bài viết Tấm nền màn hình TN là gì? đã giúp bạn hình dung được tấm nền VA rồi phải không? Nếu bạn đang tìm mua một chiếc màn hình phục vụ cho công việc và chơi game, thì E-DRA.VN có rất nhiều mẫu màn hình cho bạn lựa chọn!


Theo dõi E-DRA.VN trên Mạng xã hội:

logo facebook 512x512 Youtube Logo instagram logo Twitter Logo linkedin logo tumblr logo
Pinterest Logo Flickr Logo medium logo twitch logo

(Bài viết thuộc về: E-DRA.VN – Đại lý bán hàng uỷ quyền bởi E-Dra Việt Nam)