3 tiêu chí chọn mua máy phát điện cho gia đình

Thời điểm đỉnh điểm của đợt nắng nóng khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn tới tình trạng quá tải điện, cắt điện….Giải pháp tình thế cho vấn đề này là mua máy phát điện để đảm bảo nguồn điện sử dụng trong nhà. với 3 tiêu chí chọn mua máy phát điện cho gia đình sẽ giúp bạn tìm mua đc chiếc máy phát điện phù hợp nhất.

3 tiêu chí chọn mua máy phát điện cho gia đình

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là một thiết bị dùng để chuyển đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguồn năng lượng khác như dầu diezen, xăng hoặc nguồn năng lượng từ tự nhiên như nước,gió… Nhưng loại máy phát điện thường thấy nhất vẫn là sử dụng dầu hoặc xăng để phát điện.

Máy phát điện được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như phát điện dùng cho gia đình, văn phòng, công trình hoặc các trường hợp cấp bách khác mà không có sẵn nguồn điện lưới tại chỗ.

3 tiêu chí chọn mua máy phát điện cho gia đình

1. Xác định nhu cầu sử dụng

Việc đầu tiên khi mua máy phát điện là xác định nhu cầu sử dụng của bạn, như mua máy phát điện sử dụng trong gia đình trong trường hợp mất điện, hay là sử dụng cho các hoạt động ngoài trời. Tại sao phải xác định nhu cầu, chúng ta sẽ tìm hiểu trong tiêu chứ thứ 2.

2. Chọn công suất

Để mua chiếc máy phát điện cho gia đình, sau khi xác định được nhu cầu sử dụng chúng ta sẽ tính toán công suất sử dụng để chọn mua chiếc máy phát phù hợp nhất. Ví dụ gia đình chỉ cần sử dụng máy phát cho nấu cơm, quạt điện, chiếu sáng, thì máy phát điện có công suất từ 2 đến 4kW là phù hợp nhất. Nếu chúng ta sử dụng điện nhiều hơn như dùng điều hoà, thì chọn loại công suất 4-6kW

Một lưu ý đặc biệt là không nên mua máy phát điện gia đình có công suất quá cao so với nhu cầu thực tế, khi đó máy phát sẽ chạy non tải, tốn nhiên liệu, không tốt cho tuổi thọ máy.

Ngoài ra, động cơ 2 thì hoặc 4 thì cũng khá quan trọng. 2 thì là động cơ gây ra tiếng ồn lớn, xả thải ra môi trường nhiều và giá thành cũng rẻ hơn 4 thì. Tiếng động cơ êm hơn là điểm mạnh của động cơ 4 thì, do đó giá tiền của nó cũng cao hơn.

3. Chọn loại máy xăng hay máy dầu?

Là 2 loại máy phát điện phổ biến trên thị trường, máy chạy xăng và chạy dầu có ưu điểm khác biệt nhau. Máy xăng có chi phí đầu tư ban đầu đắt hơn, nhưng tiết kiệm nhiên liệu và hiện nay có thêm công nghệ inverter nên máy xăng là lựa chọn của nhiều người dùng.

Theo nhiều người dùng có “thâm niên”, máy phát điện chạy dầu có độ bền cao hơn máy xăng, giá dầu cũng rẻ hơn xăng và chi phí đầu tư ban đầu nhỏ, do đó những nơi thường xuyên mất điện lưới hay sử dụng loại máy này.

Lựa chọn máy xăng hay máy dầu, phụ thuộc ở lựa chọn của bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng máy phát điện gia đình

Một số lưu ý khi sử dụng máy phát điện gia đình

Lắp đặt máy

Hãy lắp đặt máy ở nơi thông thoáng, càng ít vật dụng xung quanh càng tốt, không đặt máy ở nơi có vật nuôi, trẻ nhỏ vì máy phát hoạt động sẽ thải ra lượng khí thải nhất định, gây nguy hiểm cho trẻ em và vật nuôi.

Sử dụng máy

Để sử dụng máy đạt hiệu quả tối đa, hãy chỉ cắm những thiết bị cần sử dụng điện trực tiếp vào nguồn điện của máy phát, điều đó giúp cho nguồn năng lượng phát ra bởi máy phát được tối ưu, lượng tải điện sử dụng không vượt quá công suất của máy mà dẫn tới máy bị quá tải. Lắp thêm tủ chuyển nguồn tự động hay cầu dao đảo điện để bảo vệ máy tránh bị xông điện khi hệ thống điện lưới có điện trở lại.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy, bảo trì bảo dưỡng định kỳ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng máy phát điện an toàn là yêu cầu vận hành hàng đầu mà bạn cần phải nắm được. Ngoài ra những chiếc ghế công thái học E-Dra thoáng mát, thoát khí tốt sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo sức khoẻ trong mùa nắng nóng.

Lời kết

E-Dra.vn hi vọng bài viết 3 tiêu chí chọn mua máy phát điện cho gia đình giúp cho bạn lựa chọn được chiếc máy phát tốt nhất, vừa túi tiền và đem lại hiệu quả phát điện cao cho gia đình.


Đọc thêm: Bí kíp chọn ghế gaming bọc vải

Theo dõi E-Dra trên Facebook: https://www.facebook.com/edravnn


(Bài viết thuộc về E-DRA.VN)